RSS

Hãy biết nhiều TÊN GỌI

09 May

…Tôi nhận thấy mối liên hệ giữa tên gọi và sự tồn tại, vì khi trở về khách sạn tôi phát hiện ra rằng tôi chỉ nhìn thấy trong thành phố những gì mình biết gọi tên…” – trích Du hành cùng Herodotus (Kapuscinski – bản dịch Nguyễn Thái Linh)

Tôi đọc Du hành cùng Herodotus cách đây hơn 2 năm, giai đoạn có 2 nhà báo bị bắt, liên quan đến vấn đề tự do ngôn luận. Trong phạm vi bài này, tôi chỉ xin đề cập về quan điểm tiếp nhận thông tin trong thời điểm internet bùng nổ như hiện nay. 

Ngày trước, ông bà ta chỉ có thể học qua sách vở dạng hardcopy, đọc qua báo chí có định hướng, chính vì vậy khó có cái nhìn đa chiều trước một vấn đề – dù trong phạm vi cá nhân hay xã hội. Tuổi trẻ bây giờ có điều kiện hơn xưa, nhưng rất tiếc các bạn thường rơi vào tình trạng thờ ơ với thông tin xã hội, không muốn mở mang kiến thức cá nhân, dẫn đến việc không biết sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả việc khai thác thông tin từ internet.

Xã hội ngày nay, có nhiều thứ bị đặt nhầm chỗ. Giới trẻ thường xấu hổ khi không có áo quần đẹp, điện thoại đắt tiền, xe đời mới,… nhưng lại không biết mặc cảm với bản thân về sự nông cạn của mình. Tri thức đối với họ thường “đủ”, còn hình thức khi nào cũng không đủ.

Nhiều người giới hạn “sự học” chỉ là đi đến trường, nghe thầy cô giảng, làm bài kiểm tra. Trên thực tế, học không giới hạn ở thời gian, địa điểm nào. Ví như khi đi du lịch, chúng ta biết thêm lịch sử nơi đến, học cách cảm nhận thiên nhiên, cuộc sống xung quanh… Chính vì vậy, chúng ta có và biết ơn nhiều “Người Thầy“. Chúng ta phải nhận thức học là lẽ tự nhiên để hoàn thiện bản thân, và bản thân không bao giờ hoàn thiện cả. 

Chính vì vậy, bên cạnh việc đào sâu, nắm thật vững kiến thức chuyên môn, chúng ta còn cần phải biết thêm kiến thức phụ, tiếp thu những tư tưởng mới, có thể chúng ta không đồng ý nhưng cần tôn trọng những quan điểm cá nhân. Việc liên kết nguồn kiến thức mang lại cho chúng ta góc nhìn bao quát hơn, hỗ trợ chúng ta trong việc ra quyết định, nâng cao năng lực sáng tạo bản thân.

Hiệp Trần 

Zag Village: True Happiness from the Inside
__________________
When everybody Zig, we are ZAG (zagvillage.wordpress.com)

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on May 9, 2011 in Tư duy, sáng tạo

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: