RSS

Tình trạng của nền kinh tế Việt Nam

12 May

Bài viết chỉ nêu lên một vài khía cạnh đáng suy nghĩ về nền kinh tế Việt nam, không nêu lên tất cả các vấn đề.

Vấn đề lớn nhất của kinh tế Việt Nam mà tôi tin rằng, mỗi người chúng ta đều cảm nhận được và ít nhiều bức xúc đó là: lạm phát và tiền đồng mất giá. Hai điều nói trên đều dẫn đến cuộc sống của mọi người trở nên khó khăn hơn và cũng là nơi bắt nguồn của mọi thứ tệ nạn khác.

Tại sao chúng ta gặp lạm phát?

Xét về nguyên nhân lạm phát thì có thể có rất nhiều lý do, nhưng tôi tin rằng nguyên nhân của lần lạm phát này chỉ có một: khủng hoảng thiếu. Không chỉ riêng Việt nam mà các nước trên toàn thế giới đều gặp phải cuộc khủng hoảng này.

Nói nôm na, khủng hoảng thiếu có nghĩa là nguồn cung không đáp ứng nổi lượng cầu, cầu lớn hơn cung khiến giá cả các mặt hàng gia tăng dẫn đến lạm phát.

Vậy thì chúng ta đang thiếu cái gì?

Chúng ta thiếu thực phẩm: cá, thịt, nguyên liệu nông sản…hiện tại chúng ta chỉ có thể bình ổn gạo do chúng ta có nhiều cánh đồng lúa. Ngoài ra lượng cá đánh bắt được ngoài khơi giảm mạnh do nhiều nguyên nhân, khí hậu thay đổi dẫn đến lượng cá nước ngọt, cá nuôi ao đều giảm. Thịt  bò, gà thì mấy năm nay chúng ta nhập rất nhiều. Nguyên liệu nông sản thì một phần giá cao, chúng ta nhập ít đi, một phần khác chúng ta chảy máu nguyên liệu do Trung Quốc ráo riết thu mua.

Chúng ta thiếu năng lượng: điện, xăng dầu, chất đốt, gas. Rõ ràng là việc tăng xăng và giá dầu thế giới tăng ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam. Xăng dầu tăng dẫn đến mọi chi phí có liên quan như vận tải, du lịch, máy nông nghiệp, tàu khai khác cá… đều tăng.  Dù điện tăng giá liên tục à chúng ta đã có nhiều nguồn cung hơn, chúng ta vẫn chưa đủ điện và thường xuyên phải cắt điện luân phiên theo khu vực, ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất.

Đây là 2 ví dụ điển hình nhất của cuộc khủng hoảng thiếu. Khủng hoảng thiếu dẫn đến mức giá các hàng hóa thiết yếu tăng. Chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng, dẫn đến lạm phát.

Tiền đồng Việt nam mất giá vì 2 lý do chính: lạm phát và nhập siêu liên tục.

Vậy đâu là giải pháp cho kinh tế Việt Nam. Sau đây là một số ý kiến

–          Giải pháp ngay trước mắt là phải tránh nhập siêu, cố gắng sử dụng nguồn lực quốc nội.

–          Tiếp theo là phải tránh xuất khẩu những tài nguyên quan trọng của đất nước mà trong đó quan trọng nhất là nguyên liệu nông nghiệp, chất đốt và dĩ nhiên, chất xám.

–          Tiết kiệm. Khi cả thế giới đều khủng hoảng năng lượng thì quốc gia nào có chỉ số  tiết kiệm năng lượng cao thì quốc gia đó sẽ ít bị khủng hoảng hơn. Những lĩnh vực khác cũng tương tự, rất cần tiết kiệm.

–          Cấu trúc lại nền kinh tế. Phải chuyển hướng tư duy từ đầu tư “phần cứng’ sang đầu tư “phần mềm”. Phải xây dựng một nền kinh tế linh hoạt và thích hợp với nền kinh tế khủng hoảng.

Và điều quan trọng nhất mà tôi tin rằng sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam vượt qua khủng hoảng và phát triển ngoạn mục nằm ở 5 chữ : “Tối ưu hóa quản trị”.

Việt Nam phải có một cuộc cách mạng về việc quản trị. Với lượng tài nguyên hạn hẹp hơn thì chúng ta càng cần phải quản lý chúng tốt hơn. Quản trị học sẽ thay đổi toàn bộ nền kinh tế Việt Nam nếu chúng ta biết cách làm.

Chúng ta không những phải quản trị đúng. Mà còn phải quản trị tối ưu.

Và đó là một trong những mục tiêu mà ZAG nhắm đến.

Phi Hải

Zag Village: True Happiness from the Inside
Zagvillage.wordpress.com

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on May 12, 2011 in Kinh tế, kinh doanh

 

Tags: , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: