RSS

TÓM TẮT LƯỚI TRỜI AI DỆT

13 May

“Vũ trụ là gì, từ đâu mà có” là câu hỏi cổ xưa nhất của loài người. Đó là luận đề quan trọng nhất của khoa học tự nhiên và triết học mà có lẽ con người sẽ không bao giờ có một câu trả lời chung cuộc. Lịch sử tư duy của loài người cho thấy rằng, khoa học tự nhiên và triết học luôn luôn tìm cách lý giải vấn đề này, đi từng bước giản đơn cho đến phức tạp, từ thô sơ đến tinh tế. Hai ngành này luôn hỗ trợ cho nhau, làm tiền đề cho nhau.”

Lưới trời ai dệt là tiểu luận về khoa học và triết học của tác giả Nguyễn Tường Bách. Sách trình bày cô đọng quá trình phát triển của Vật lý và Triết học, mà cụ thể là tư tưởng Phật giáo. Sách đã bắt một nhịp cầu giữa hai ngành tưởng chừng mâu thuẫn nhưng thật chất là “sự đồng qui bất ngờ với những tri kiến và giả định của khoa học trong thời đại mới

Sách do NXB Trẻ phát hành, bìa cứng, có 374 trang được đánh số.

Đôi điều về Nguyễn Tường Bách
Nguyễn Tường Bách – là bác sĩ, tiến sĩ Vật lý, được mọi người biết đến như là một người viết văn, dịch thuật, khảo luận nổi tiếng chủ yếu về các chủ đề vê khoa học tự nhiên và triết lý phương Đông.

Mục lục
Sách bao gồm 7 Phần
Phần 1. Những người khai phá
Phần 2. Buổi bình minh của khoa học tự nhiên
Phần 3. Từ ánh sang đền trường điện từ
Phần 4. Nền Vật lý hiện đại
Phần 5. Các khuynh hướng Triết học
Phần 6. Triết học Phật giáp
Phần 7. Sân khấu đời người

Tóm tắt ý chính
Khi con người ngắm nhìn vũ trụ thì đó là cảnh tượng của một cái giả hợp ngắm nhìn một cái giả hợp khác và tưởng cả hai đều thực có. Đó chính là sự nhầm lẫn lớn nhất của cảm quan và ý thức. Đó là “vọng tâm”, là nguyên ủy của thế giới và con người, là cơ nguyên của mọi dạng tồn tại. Trong vọng tâm thì mọi sự đều có, nhưng chúng không thực có. Thế nên tất cả đều có và tất cả đều không

7 phần trong cuốn sách cung cấp cho chúng ta 4 điểm chính
– Môi trường khoa học từ thời Trung Cổ
– Sự phát triển của khoa học phương Tây: 2 điểm nhấn chính là ý nghĩa triết học của Vật lý cơ học (Newton) và Vật lý lượng tử (Einstein với thuyết tương đối). Đó là “nền vật lý và triết học phương Tây đang tiến đến một luận đề chung về bản thể học, đó là câu hỏi, thực tại trước mắt chúng ta tực chất là gì.”
– Tổng quan về các quan điểm Triết học
– Liên hệ giữa Triết học Phật giáo và Vật lý: ở đây tác giả nêu quan điểm về lý giải thế giới hiện tượng thông qua tư tưởng Phật giáo.
Cuốn sách như một tài liệu dành cho “những ai quan tâm đến triết học, khoa học và tư tưởng Phật giáo” phục vụ cho “nhu cầu” của mình:
– Sở thích tìm hiểu
– Lý giải tư tưởng Phật giáo một cách khoa học
– Nhìn/tìm thấy lời đáp, niềm tin cho những câu “tự hỏi”
– …

Ý kiến cá nhân:
Sách thuộc loại khó đọc vì liên đới nhiều kiến thức Vật lý chuyên sâu, trong quá trình đọc chúng ta có thể hệ thống sơ lược kiến thức khoa học đồng bộ với triết học. Nếu đọc cảm thấy phù hợp và chịu khó tìm hiểu, chắc chắn cuốn sách sẽ mở ra giới hạn trong suy nghĩ mỗi người.

Đánh giá
Thiết kế, trình bày, chất lượng giấy: 7/10
Nội dung: 9/10
Giá: 9/10 (38.000 đồng)

Hiệp Trần
Zag Village: True Happiness from the Inside

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on May 13, 2011 in Giới thiệu sách

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: