RSS

Luyện ý chí sắt thép

20 May

Badwater Ultramarathon là mộc cuộc đua marathon dành cho những con người thép. Nó được coi là cuộc đua chạy bộ khó khăn nhất thế giới (“The world’s toughest foot race”). Nó trải dài trên đoạn đường 215km (135mil), bằng khoảng hơn 5 cuộc đua marathon bình thường 42km. Nó được bắt đầu từ Badwater Basin có độ cao 85m (282f) dưới mặt nước biển trong thung lũng Death Valley ở California, và kết thúc ở đỉnh núi Whitney Portal tại độ cao 2458m (8360f). Mỗi năm nó được tổ chức một lần vào giữa tháng 7, khi nhiệt độ nóng nhất trong năm khoảng 49 °C (120 ° F) trong bóng râm.

Có thể nói đây là một cuộc đua tử thần, chỉ dành cho những con người thép, có ý chí sắt đá mới có thể hoàn thành được nó. Không những thế, người tham gia còn phải luyện tập dài hơi và có kiến thức về cơ thể, về tâm lý, về sức khỏe ở trình độ rất cao.

Trong năm nay, 2010, có 80 người tham gia, 73 người đã về đích (91%), trong đó có rất nhiều người đã tham gia nhiều lần. Thời gian thấp nhất là hơn 24 giờ, thời gian cao nhất là hơn 59 giờ. Người trẻ nhất có 20 tuổi, Nickademus Hollon, đã hoàn thành được 2 lần, chưa bỏ cuộc lần nào. Người lớn tuổi nhất đã 75 tuổi, Jack Denness, nam, hoàn thành 12 lần, chỉ bỏ cuộc 2 lần. Arthur Webb, nam 68 tuổi, hoàn thành 12 lần, bỏ cuộc 1 lần. Marshall Ulrich, nam 59 tuổi, hoàn thành 16 lần (trong một tư liệu khác ghi ông đã chạy 21 lần), không bỏ cuộc lần nào. Shannon Farar-Griefer, nữ 49 tuổi, đã hoàn thành 5 lần, không bỏ cuộc lần nào.

Riêng Marshall Ulrich đã chạy quãng đường này hoàn toàn một mình, tự mình đẩy một chiếc xe đẩy chứa đồ dùng và nước uống theo người vào năm 1999, lần này ông từ chối không sử dụng mọi sự hỗ trợ của người khác. Ông sinh năm 1951, được mệnh danh là “Vua sức bền” (Endurance King). Trong năm 2008, ông đã hoàn thành cuộc chạy xuyên nước Mỹ tương đương 117 cuộc đua Marathon trong vòng 52.5 ngày. Ông cũng đã leo 7 đỉnh núi cao nhất trong mỗi châu lục ngay lần đầu thử sức. Ông cũng đã chạy Badwater Quad tương ứng 4 lần chạy Badwater Marathon nối liền (2 lần chạy x 2 lượt đi & về). Ông đã chạy hơn 120 lần ultramarathon (các cuộc chạy đua dài hơn marathon bình thường) có trung bình quãng đường là 100 dặm mỗi cuộc đua (160km). Ông cũng đã quyên góp được US$850,000 cho các hoạt động từ thiện.

Tôi thật ngưỡng mộ họ. Tôi muốn được như họ.

Điều gì khiến những con người này, nếu theo tiêu chuẩn của xã hội hiện tại chỉ là những đứa trẻ ranh vắt mũi chưa sạch (20 tuổi), hoặc ông già sắp xuống lỗ (75 tuổi, 59 tuổi) có thể tham gia một cuộc đua khủng khiếp như vậy? Nếu các bạn giống tôi, khi đọc các số liệu về cuộc đua này, những con người này, các bạn sẽ cảm thấy rằng, những điều chúng ta đang đối mặt thật sự rất nhỏ bé. Những điều khó khăn chúng ta lôi ra biện hộ cho những vấn đề chúng ta chưa giải quyết được thật nhẹ nhàng đến mức nực cười.

Bạn không có thời gian?

Bạn không đủ sức khỏe?

Bạn không đủ kiến thức?

Bạn không có người giúp đỡ?

Bạn không có mục đích?

Bạn có quá nhiều khó khăn?

Bạn có quá nhiều áp lực?

Bạn không có tài năng?

Bạn phải làm những việc khác?

Phải chăng chúng ta có quá nhiều lý do để chấp nhận khó khăn mà không chịu nhìn thấy rằng, chỉ có chúng ta mới là người cản đường chúng ta nhiều nhất. Không ai khác ngoài chúng ta phải chịu trách nhiệm với chuyện chúng ta chưa thành công.

Hãy coi cuộc đời là một cuộc đua marathon không có điểm ngừng.

Và điều lớn nhất khiến cho bạn không thể đến đích là sự non nớt của bạn về mặt ý chí.

Bạn bắt buộc phải rèn luyện cho mình một ý chí sắt thép.

Trần Xuân Hải
ZAG Village Adviser – AirHead Council
ZAG Village: True Happiness from the Inside

Advertisements
 

Tags: , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: