RSS

Tóm tắt quyển Tuần làm việc 4 giờ

23 Jun

Tuần làm việc 4 giờ

Tác giả: Tim Ferriss

Số trang: 355
Giá bìa: 85.000đ

“Lão già béo ị hói đầu trong chiếc BMW mui trần màu đỏ” là viễn cảnh mà tác giả đã vẽ ra cho một cuộc đời thông thường.

Giả sử bạn là một thanh niên khỏe mạnh yêu đời thông minh có ý chí phấn đấu. Bạn cố gắng làm việc và học tập với mong muốn có được cuộc sống an nhàn khi về nhà. Dù có không ít thất bại, cuối cùng bạn cũng thành công, cuối cùng bạn đã trở thành người thành đạt, bạn có thể mua mọi thứ mà bạn muốn. Vượt qua giai đoạn khủng hoảng của tuổi trung niên trong bộ dạng của một người to béo hói đầu, bạn lái một chiếc BMW mui trần màu đỏ…

Bỏ ra những năm tháng đẹp nhất của tuổi thanh xuân để lao động cật lực hòng sống thanh thản lúc về già ? Như vậy có đáng không ? Nếu bạn phải cố gắng làm việc trong 30 – 40 năm, gần 500 tháng làm việc liên tục, thật là đáng sợ.

Xuyên suốt cuốn sách là DEAL (tiếng anh có nghĩa là đối phó), các chiến thuật giúp bạn cắt giảm thời gian đến mức tối đa, đạt được hiệu quả công việc tối đa và dùng thời gian còn lại để làm những điều có ý nghĩa với cuộc đời của bạn.

Đây là các bước mà các bạn sẽ dùng để làm mới bản thân mình:

D – Definition (Giả định, định nghĩa): Đảo ngược hoàn toàn những quan niệm phổ biến và đưa ra những cách hiểu hoàn toàn khác cho trò chơi mới. Phần giải thích cho những điều cơ bản nhất đối với việc thiết kế lại cuộc sống.
”Phần lớn mọi người đều không thích tiền, đa số họ mong muốn những thứ mà họ nghĩ phải tốn hàng tấn tiền mới mua được”
Đến với phần này, bạn sẽ được tiếp xúc với những định nghĩa lại kiểu như vậy, nó sẽ giúp bạn không tự giết chính tuổi thanh xuân của chính mình để lao vào kiếm một đống tiền – một con số – mà theo thời gian, để tăng cảm giác an toàn, con số đó ngày càng tăng lên, một cái vòng rat-race luẩn quẩn.

E – Elimination (Sự loại bỏ): Loại trừ những quan niệm lỗi thời về quản lý thời gian và sự hiệu quả. Giúp hạn chế tối đa thời gian làm việc từ 40h/tuần xuống còn 4h/tuần (chỉ là một hình tượng, nhưng có người nhờ đó còn tiết giảm xuống còn ít hơn thế ^^ – 2 giờ – xem thêm ví dụ về Maneesh Sethi) và tăng hiệu quả làm việc lên hàng chục lần nhờ những phương pháp như phớt lờ có chọn lọc, chế độ ăn kiêng hay bỏ qua những thứ thật sự không quan trọng. Kết hợp luật Pareto và luật Parkinson, bạn sẽ tìm ra cách để có một đống thời gian mà vẫn làm việc hiệu quả.
“Bận rộn là một hình thái của sự lười biếng: Lười suy nghĩ và hành động bừa bãi”
Yếu tố quan trọng đầu tiên để có một cuộc sống mơ ước: thời gian.

A – Automation (Sự tự động hóa): Đặt dòng tiền vào máy tự động bằng cách kinh doanh theo địa lý, thuê ngoài (outsourcing) và các quy tắc không cần ra quyết định. Cũng tương tự như những lý thuyết về dòng thu nhập bị động (passive income) của Robert Kyosaki, lý thuyết này bắt đồng tiền phải tự làm việc cho bạn mà không cần phải động tay vào nó quá nhiều.
Yếu tố thứ hai để có một cuộc sống thịnh vượng: Dòng tiền.

L – Liberation (Sự tự do): Là bản tuyên ngôn của những người có xu hướng tự do, làm xuất hiện những tư tưởng mới như nghỉ hưu ngắn hạn, phương thức kiểm soát từ xa hoàn hảo hay thoát khỏi sự bó buộc bạn với một nơi duy nhất.
Đây là yếu tố cuối cùng để tạo thành một cuộc sống mà bạn mơ ước: Sự tự do.

Vậy thì, lý do gì mà tôi tin tưởng vào cuốn sách, đơn giản là vì không chỉ là một doanh nhân thành đạt, Tim Ferriss còn sử dụng DEAL để trở thành:

– Vận động viên đấm bốc tự do, đã giành bốn giải vô địch thế giới.
– Người Mỹ đầu tiên trong lịch sử được ghi vào kỷ lục Guiness về tango. (Link Youtube)
– Giảng viên trường kinh doanh tại đại học Princeton, tạp chí NEXT và một số các tổ chức danh tiếng khác…
– Nhà ngôn ngữ học ứng dụng tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha (cha này là fan cuồng của lễ hộiOktoberfest của Đức đấy các bạn ạ).
– Nhà nghiên cứu chỉ số glycemic
– Vô địch giải quyền anh Trung Quốc
– Vũ công nhảy break-dance của MTV Đài Loan
– Cố vấn điền kinh cho hơn 30 người đang giữ kỷ lục kinh tế thế giới
– Diễn viên các phim truyền hình của Trung Quốc và Hồng Kông
– Phát thanh viên truyền hình của các đài Thái Lan và Trung Quốc
– Nhà hoạt động và nghiên cứu tị nạn chính trị
– Thợ lặn săn cá mập
– Tay đua mô tô

Thật là một danh sách đáng nể và đáng kinh ngạc, đó là lý do đáng tin cậy và thuyết phục nhất.

Ngoài mục đích thiết kế lại cuộc sống và sống một cuộc đời mơ ước mà không cần có một đống tiền, mục đích của cuốn sách không phải là dạy bạn làm giàu bằng cách đi đường tắt – cách không bao giờ hiệu quả – mà đơn giản hơn, nó dạy bạn đặt ra một câu hỏi là làm thế nào để làm chủ và học tất cả mọi thứ theo cách nhanh hơn và hiểu quả hơn, bao gồm cả làm giàu (câu dài ghê ^^). Đó chính là điều mà tôi rất tâm đắc, có cách nào có thể tiết kiệm thời gian hơn mà vẫn hiệu quả hơn không, có những cách suy nghĩ nào hiệu quả và nhanh chóng hơn không ? Có, có người đã làm được đấy thôi !

Phần kết, tác giả hiện vừa cho ra đời cuốn sách Four hour body, hiện cũng đã trở thành best seller, cuốn sách là sự thể nghiệm khoa học của chính cơ thể của tác giả để kiểm chứng cho những điều không tưởng (nín thở trong 5 phút dưới nước, nâng 500 pounds – gần 227kg – trong thời gian ngắn kỷ lục, chạy 500 miles – gần 804km – trong 12 tuần, giảm 100 pounds – 45.4kg trong 30 ngày,…). Toàn những điều đáng nể phải không ???

Chung Võ 

Thành viên Thôn Tiên Phong – ZAG Village

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on June 23, 2011 in Giới thiệu sách

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: