RSS

Giới thiệu quyển : Nguyên tắc thứ 50 – Không sợ hãi

05 Jul

Quyển sách là sự kết hợp giữa tác giả nổi tiếng về nghiên cứu cổ điển Robert Greene và ca sĩ nhạc Rap vươn lên trở thành ngôi sao từ môi trường bạo lực đường phố 50Cent.

Chúng ta đã biết tới Robert Greene qua “48 Nguyên tắc của Quyền Lực” tiết lộ những bí mật, mưu kế và giải mã sự cuốn hút kỳ diệu của quyền lực và quyền lực cá nhân từ các nghiên cứu về các nhân vật lịch sử qua nhiều triều đại. Cuốn “33 Chiến lược của chiến tranh” cũng được coi như “Binh pháp tôn tử” của phương Tây viết về những cuộc chiến đấu không ngừng nghỉ trong bản thân mỗi cá nhân, trong các mối quan hệ cũng như trong các lĩnh vực chiến tranh, chính trị và văn hóa.

50Cent, xuất thân từ khu ổ chuột với nghề buôn bán ma túy đường phố từ khi người mẹ bị nghiện đã mất sớm. Muốn tìm một con đường để thay đổi số phận của mình, anh đã phải trải qua nhiều thăng trầm. Điểm tận cùng trong cuộc đời anh, đó là khi phải đối mặt với cái chết, khi bị nã 6 viên đạn vào người lúc anh bắt đầu sự nghiệp là một ca sỹ nhạc Rap. Từ một kẻ buôn ma túy, khởi nghiệp là một ca sỹ, bị bắn gần chết, bắt đầu lại và chiến đấu với các kẻ thù trong môi trường kinh doanh. Cho tới lúc gặp được Eminem bắt đầu một chương mới trong sự nghiệp. 50Cent có thể coi là hình mẫu hoàn hảo trong một câu chuyện về sự đấu tranh, sự chống lại nỗi sợ hãi bên trong lẫn bên ngoài, từ bạo lực đường phố đến mưu lược trong kinh doanh.

Sự kết hợp giữa một nhà nghiên cứu trong lịch sử và một ca sỹ nhạc Rap hiện đại, giữa một con người có khối kiến thức lịch sử sâu sắc với một con người được coi là minh chứng cho mọi lý thuyết về việc vượt qua nỗi sợ hãi trong cuộc sống, cho ta một tác phẩm “Quy tắc thứ 50” với 10 chương tương ứng với 10 bài học có thể giúp ta nhận ra và biết cách vượt qua những nỗi sợ hãi, để chiến đấu mạnh mẽ hơn trên con đường tìm tới thành công của mỗi chúng ta.

Cảm nhận của cá nhân: Phong cách đặc trưng của Robert Greene: trích xuất lịch sử phong phú, logic hơi hướng chút xíu đen tối trong tâm lý của con người. Xuyên xuốt toàn bộ cuốn sách đó là thông điệp “Hãy là chính mình”, một thông điệp nghe có vẻ đơn giản nhưng không dễ thực hiện. Tiếp sau đó là “Hãy hiểu thế giới như đúng thực tại của nó”. Hiểu thế giới, hiểu bản thân, không để bất kỳ điều gì chi phối bản thân, luôn chủ động đi đầu đối phó với mọi thách thức. Và cuối cùng: Đối mặt với cái chết một cách không sợ hãi. Đó chính là những chiếc chìa khóa đã giúp cho 50Cent và sẽ giúp chúng ta đương đầu với những nỗi sợ hãi vô hình và hữu hình mà mình gặp phải.

Sự sợ hãi có thể triệt tiêu bằng sự nhận thức thông qua việc bạn hiểu sâu sắc hoặc trải nghiệm nhiều lần điều mà bạn sợ. Cũng có thể đơn giản là việc sẵn sàng đón nhận và không sợ bất cứ điều gì sẽ xảy ra với bạn. Theo những cách khác nhau, con đường của bạn cũng khác nhau. Và những gì đề cập trong cuốn sách là những bài học rất thực tế, rất thiết thực và rất bản năng. Một cách tiếp cận, và vượt qua nỗi sợ hãi khác cùng với cách tìm đến những hiểu biết, trải nghiệm về mặt tâm lý, triết học hay thiền định.

Cuốn sách có thể nên đọc cùng với:

–          33 Chiến lược của chiến tranh – Robert Greene

–          Mặt dày tâm đen – Chining Chu

–          Dũng cảm, Trưởng thành – Osho

–          Binh pháp tôn tử

–          Tài năng thôi chưa đủ – John-Maxell (tuy cuốn này nói về tài năng, nhưng nguyên tắc thì giống nhau: vượt qua nỗi sợ hãi, hạn chế của bản thân để thể hiện tốt nhất tài năng thông qua: chủ động đi đầu, sự chuẩn bị chu đáo,…)

Đánh giá:

Chất lượng dịch: 8/10

Chất lượng giấy: 8/10

Chất lượng bìa: 6/10

Tổng điểm: 8.5/10

 

Nguyễn Văn Hiển – Thôn Tiên Phong – ZAG Village

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on July 5, 2011 in Giới thiệu sách

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: