RSS

Tóm tắt cuốn “Nguyên lý 80/20″

15 Mar
Tóm tắt cuốn “Nguyên lý 80/20″

Số trang: 434

Giá bìa : 70.000

Từ hơn 2000 năm trước, đức Phật đã dạy chúng ta rằng gieo nhân nào thì sẽ gặt quả ấy, và ngài luôn hướng mọi người đến sự cân bằng, nơi mà bản ngã chúng ta tìm được sự tĩnh tâm tuyệt đối. Và hơn 2000 năm sau, một khám đối lập hoàn toàn với triết lí đạo Phật, đó là thuyết hỗn độn. Và tinh hoa của thuyết hỗn độn ấy giúp cho nhiều nhà kinh tế học kinh ngạc, làm cả một ngành công nghiệp, hay thậm chí một quốc gia vươn lên thống trị. Đó chính là nguyên lý 80/20, mà cha đẻ của nó là nhà kinh tế học Vilfredo Pareto.

“Nguyên lý 80/20” quyển sách được tổ chức giáo dục PACE tuyển chọn và giới thiệu được xuất bản bởi NXB Trẻ. Đây là quyển đầu tiên trong bộ 3 quyển giới thiệu và hướng dẫn cách thức vận dụng nguyên lý 80/20 vào nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau của Richard Koch. Đây là quyển sách được ông viết từ năm 1997, phát hành lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2005. Dưới cái nhìn của một “nhà doanh nghiệp đa năng” ta sẽ học được rất nhiều điều bổ ích từ quyển sách.

Sách được chia thành 4 phần :

Phần 1 : Giới thiệu nguồn gốc và định nghĩa về nguyên lý 80/20

1.1 Dẫn nhập về nguyên lý 80/20

1.2 Tư duy theo nguyên lý 80/20 như thế nào?

Nguyên lý  80/20 hay còn gọi là định luật Pareto. Ông cho rằng đằng sau sự cân bằng mà hàng ngàn năm qua con người tin tưởng là một sự mất cân bằng  có hệ thống. Qua nhiều năm nghiên cứu từ những dữ liệu thu thập được, cùng với nhiều nhà khoa học cùng ý tưởng , ông đã chứng minh rằng tất cả mọi thứ từ tự nhiên đến xã hội loài người đều tồn tại một sự mất cân bằng nội tại, và đặc biệt điều này biểu hiệu rõ trong xã hội loài người hay cụ thể hơn là về lĩnh vực kinh tế. Ý tưởng to lớn ở đây đó là xã hội phát triển đi lên nhờ vào sự mất cân bằng ấy. Điều này là trái vớ lý tưởng hang ngàn năm nay cùa loài người, thuyết cân bằng được sinh ra từ khắp nơi trên thế giới, từ rất nhiều tư tưởng triết học khác nhau, đặc biệt ta có thể thấy rõ trong thuyết nhân quả của Phật giáo. Nguyên lý 80/20 và thuyết hỗn độn ( chaos theory) liên quan với nhau, nguyên lý 80/20 có thể xem như một trường hợp đặc biệt và chiếm đa số bên trong  thuyết hỗn độn.

Khác với thuyết cân bằng, nguyên lý 80/20 không được áp dụng cho trên một chủ thể hay một nhóm sự việc có cùng tính chất với nhau, mà nó được xây dựng từ 2 chủ thể hay 2 nhóm sự việc khác nhau, có quan hệ nhân quả, nhóm này phải được xây dựng hay sinh ra từ kết quả của nhóm kia.

Ví dụ như  một cuộc điều tra cho thấy 80% người ăn bánh ngọt đều thích ăn bánh kem, lúc này số lượng người này có thể xem như là nguyên nhân dẫn đến số lượng bánh kem được tiêu thụ. Nếu theo cách nghĩ thông thường từ dữ liệu số người thích ăn bánh kem ta có thể suy ra ngay lượng bánh kem được ăn. Nhưng trên thực tế thì lại không như vậy, số lượng bánh được ăn tuân theo nguyên lý 80/20. Nếu phân tích rõ hơn ta sẽ thấy sự khác biệt giữa cách so sánh của 2 nguyên lý. Nếu ta đưa 100 người khảo sát đó 100 chiếc bánh kem thì bảng so sánh theo 50/50 có thể đúng, nhưng vì sao ta vẫn nói nó không  xảy ra nếu áp dụng theo 80/20, đó là vì khi ta làm như vậy ta đã đẩy 2 đối tương nghiên cứu là người ăn bánh ngọt (nguyên nhân) và số bánh ngọt được ăn (kết quả) vào cùng một điều kiện không gian và thời gian như nhau. Họ không còn nhiều sự lựa chọn và có quá ít yếu tố nhiễu ảnh hưởng đến họ. Còn đối với nguyên lý 80/20 các điều kiện phải là ngẫu nhiên, và kết quả sẽ cho ra tỉ lệ tương đương 80/20, điều này đúng với thực tế cuộc sống.

Có thể hình dung một cách tổng quát như sau. Nếu ta xem thuyết hỗn độn là gốc, thì nguyên lý 50/50 và 80/20 tồn tại song song với nhau và là những trường hợp đặc biệt cùa thuyết hỗn độn.  Sẽ có một điều kiện nhất định nào đó mà tại đó cả nguyên lý 50/50 và 80/20 đều thỏa mãn.

Tác giả thường xuyên nhắc đến sức mạnh đến nhóm chủ thể quan yếu,đây là nhóm  dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng thể, nhưng giá trị tạo ra lại lớn hơn rất nhiều so với nhóm còn lại. có thể hiểu nôm na rằng nhóm này mặc dù “số lượng” ít nhưng “chất lượng” tạo ra thì vượt trội, ví dụ điển hình đó là 1% dân số Mỹ lại kiểm soát đến 40% lượng của cải của toàn nước Mỹ. sau khi định nghĩa về nguyên lý 80/20 tác giả đưa ra 2 hướng sử dụng nguyên lý trên,  một là phương pháp phân tích theo nguyên lý 80/20 và một là tư duy theo nguyên lý 80/20. Ở đây sẽ có một câu hỏi rằng làm sao có thể phân tích đúng hướng khi ta không tư duy theo nguyên lý đó? Đó là do tác giả đã xem như tư duy 80/20 là điều bắt buộc và chỉ đi sâu vào  cách thức tiến hành của từng phương pháp.

Có 2 điều tôi cảm thấy thú vị từ nguyên lý này, một là nếu ta xem  nguyên nhân và kết quả là 2 biểu đồ riêng biệt, nếu tìm hiểu sâu hơn về từng nhóm ta sẽ thấy các sự kiện  lien kết với nhau thành một chuỗi. Hãy tưởng tượng như tất cả các việc làm trong suốt cuộc đời ta có 20% điều đúng hoàn toàn , và 80% không đúng không sai,vừa đúng vừa sai, và sai hoàn toàn. Thì trong 20% điều đúng ấy là chỉ có 20% giúp  ta thành công, rồi 20% ấy sẽ lại chỉ có 20% là thành công rực rỡ… cứ thế tiếp tục ta sẽ đi đến cái cơ bản nhất giúp ta thành công. Khá là rắc rối và phức tạp, nhưng nếu có thể phân tích đươc đến căn nguyên của vấn đề thì ta có thể điều khiển được kết quả theo ý muốn. Điều thứ 2 đó là sau  khi đã phân tích một cách kĩ lưỡng như trên thì quyết định thay đổi sẽ tùy thuộc vào cách suy nghĩ và chiến thuật của mỗi người.

Ví như sẽ có người hoàn toàn tập trung vào việc tăng tỉ lệ 20% điều làm ta thành công rực rỡ, hoặc ngược lại sẽ có người cố gắng giảm tỉ lệ việc làm sai 80% xuống thấp nhất. Và rõ ràng cách nào cũng sẽ khiến 2 bên bù trừ cho nhau, nhưng điều tôi muốn nhấn mạnh là cách thức thực hiện hay chiến thuật sẽ khác nhau.

Phần 2 : Những phân tích và minh chứng cho sự đúng đắn của nguyên lý 80/20

2.3 Ngấm ngầm một làn song

2.4 Tại sao chiến lược của bãn sai lầm?

2.5 đơn giàn là tốt đẹp

2.6 Câu đúng đối tượng khách hang

2.7 10 ứng dụng hang đầu trong kinh doanh cùa nguyên lý 80/20

2.8 Quí hồ tinh! “số ít quan yếu” đem lại thành công cho bạn

Nếu phần một làm cho bạn chóng mặt, hoa mắt với những lý thuyết xa lạ, thì tại phần 2 tác giả đã phân tích định lượng từng nhận định, mọi thứ đều co con số và ví dụ chi tiết để giúp bạn thấu hiểu hơn nguyên lý 80/20. Nếu những ai đã hình dung được nguyên lý 80/20 là như thế nào và không muốn mất thời gian để đọc một đống những số liệu thì hoàn toàn có thể chuyển sang phần 3.

Phần 3 : Kết quả tốt đẹp mà chúng ta nhận được nếu sử dụng nguyên lý 80/20

3.9 Tự do

3.10 Cách mạng thời gian

3.11 Bao giờ bạn cũng có thể đạt được những điều bạn mong muốn

3.12 Với một ít hỗ trợ từ bằng hữu

3.13 Thông minh và lười nhác

3.14 Tiền, tiền, tiền

3.15 Bảy thói quen mang đến hạnh phúc

Phần này như một minh chứng đúng đăn cho nguyên lý 80/20, có thể nói như sau, chỉ 20% những gì trong quyển sách này đóng góp 80% hứng thú cho người đọc, và 20% đó nằm ở phần một. Một điều tôi rất phản đối từ ngay bìa của quyển sách đó là câu “ bí quyết làm ít được nhiều ”, theo tôi nghĩ thì muốn được nhiều thì bắt buộc chúng ta phải làm nhiều và việc người này hơn người khác đó là do người này làm đúng nhiều hơn người khác mà thôi. Rất tiếc là quyển sách không thoát khỏi chính nguyên lý mình đưa ra.

Phần 4 : Mở rộng việc áp dụng nguyên lý 80/20

Cái tực đề đã nói lên tất cả, đơn giản chỉ là mở rộng việc áp dụng nguyên lý 80/20 ra cho toàn xã hội. Ở đây tác giả chỉ nêu ra cách giải quyết chung chung. Cũng dễ hiểu vì đây là vấn đề nhạy cảm, và là một điều rất khó, vì xã hội chính là con người, mà chúng ta không thể chỉ đơn giản là cắt giảm các “sản phẩm” xấu được.

Kết luận

Dù các phần sau của quyển sách không được tốt như mong đợi nhưng đây vẫn là một quyển sách đáng xem, vì nguyên lý chứa đựng bên trong nó là rất mới mẻ, nếu có thể khám phá một cách thấu đáo nguyên lý trên thì chúng ta có thể giải thích và cải tạo theo mục đích bản thân rất nhiều thứ. Quyển sách bị mắc một lỗi đó  là quá đề cao nguyên lý của mình, cùng với việc nhắc lại các cụm từ khẳng định nhiều lần khiến tôi đôi lúc khó chịu và nghi ngờ đến tính khách quan của các dẫn chứng trong sách.

Đánh giá

–          Bìa sách bắt mắt, chất lượng giấy tốt 8/10

–          Trình bày, bố cục 8/10

–          Nội dung (chất lượng dịch) 6.5/10

Trần Đăng Khôi – Thành viên của Zag Village

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on March 15, 2012 in Bài sưu tầm

 

Tags: , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: